top of page

Ngôi nhà đậm hơi thở thiên nhiên, nghệ thuật của doanh nhân Jang Kều

Updated: Oct 8, 2021

Ngôi nhà với triết lý là nơi để con người kết nối với thiên nhiên, tôn trọng tự nhiên của Jang Kều khiến ai cũng tĩnh tâm khi bước vàoGóc thư giãn trong phòng khách Jang Kều yêu thích với hoa hái từ vườn nhà, tranh của họa sĩ Hà Trí Hiếu và cây đàn piano

Trước khi gặp doanh nhân Jang Kều (tên thật là Hương Giang), tôi biết đến chị với nhiều danh xưng. Nào là chủ tịch tập đoàn GroupG Asia Pacific (Singapore). Nào là chuyên gia tư vấn chiến lược thương hiệu, chiến lược CSR cho doanh nghiệp. Chị còn là Nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ & Phát triển Cộng đồng Sống bền vững. Trong đó, có chương trình Nhà chống lũ (gồm 2 dự án Nhà an toàn và Làng hạnh phúc), và chương trình Hạnh phúc xanh với dự án Forest Symphony.

Mới đây nhất, Ngân hàng Thế giới (WB) đã vinh danh Jang Kều là một trong những “phụ nữ tiên phong trên khắp Đông Á Thái Bình Dương đang phá vỡ các rào cản và tạo thay đổi trong thập kỷ tới”.

Hình ảnh quen thuộc của Jang Kều là tomboy, năng động. Mái tóc ngắn. Áo phông quần jeans. Kính mắt gọng tròn. Chị luôn nở nụ cười rất tươi.

Trên mạng xã hội, Jang Kều bảo mình là “a natureholic” (tạm dịch: Kẻ nghiện thiên nhiên). Harper’s Bazaar đã bước vào không gian sống của một kẻ nghiện thiên nhiên để khám phá.Jang Kều và chiếc đàn vinjo cổ chị mang về từ Myanmar

Doanh nhân Jang Kều: Thiên nhiên là nơi ta nương náu

Doanh nhân Jang Kều xem ngôi nhà là phương thức để kết nối con người với đất trời. Căn hộ nằm tại quận 2, thành phố Hồ Chí Minh, tốn của chị khá nhiều thời gian cải tạo.

Chị chỉ giữ lại phần khung của căn hộ. Những vách ngăn xi-măng được gỡ bỏ, tạo sự thoáng đãng cho không gian. Tiếp đó, Jang Kều sử dụng các thanh gỗ để dựng thành vách và chái nhà.Một vách phên ngăn cách không gian nhưng vẫn lấy được ánh sáng cho ngôi nhà

Với ý niệm nhà là một ngôi làng, mỗi căn phòng là một ngôi nhà trong làng. Các vách ngăn cao, hiện thực hóa ý tưởng về những tấm phên liếp vươn mình lên trời cao.

Chúng tạo thành nơi cư ngụ cho con người. Các chái nhà, vách ngăn từ gỗ trong ngôi nhà còn là hình ảnh của ánh sáng, theo nhiều chiều, phương, kết nối con người với thiên nhiên. Không gian mở, các sắc màu trung tính chủ đạo khiến bất cứ ai cũng cảm thấy bình tâm.Phòng ngủ thoáng đãng. Trần làm từ gỗ tái chế. Tủ quần áo gỗ tếch chị “săn” từ các vựa đồ cổ

Nhà trong vườn, vườn trong nhà

Là người yêu thiên nhiên, hướng đến các giá trị bền vững, không gian sống của Jang Kều ngập tràn cây xanh. Ban công là một vườn cây xanh và hồ cá. Vườn cây là tâm điểm của ngôi nhà.

Các căn phòng được chủ nhân cải tạo, để luôn nhìn thấy vườn cây từ mọi góc độ. Đó cũng là ý đồ thể hiện sự gắn kết và tôn trọng thiên nhiên. Nhà sáng lập chương trình Nhà chống lũ bảo, thực ra việc chăm cây không tốn quá nhiều thời gian.


Mảnh vườn xanh biếc ở ban công của doanh nhân Jang Kều

Mỗi sáng thức giấc, chị sẽ bước ra vườn tưới cây. Chạm tay vào mặt đất hoặc hít thở mùi hương ngai ngái của cỏ cây vào sớm mai, chị như được tiếp thêm năng lượng. Sau giờ làm, chăm bẵm cho khu vườn cũng là cách để chị giải tỏa những áp lực trong cuộc sống.

Jang Kều bảo mình luôn có những rung cảm đặc biệt với những vẻ đẹp nhỏ bé nhất trong thiên nhiên. Chính vì thế, không có ranh giới nào cho cây ở vườn và cây trong nhà. Chị thường xuyên thay đổi, luân chuyển cây từ ngoài vườn vào trong nhà và ngược lại, để tạo mảng xanh và sự liền mạch cảm xúc trong ngôi nhà.


Cây cối thường xuyên luân chuyển từ vườn vào nhà và ngược lại, tạo mảng xanh cho không gian

Nghệ thuật lẩn khuất khắp không gian sống

Không gian sống của Jang Kều còn khiến tôi ấn tượng bởi rất nhiều tranh. Điều đó cũng dễ hiểu, bởi chị có một người anh trai học Mỹ thuật nên “bị ngấm” tình yêu hội họa từ bé. Chị cũng là chủ tịch của G’Brand – công ty chuyên về tư vấn chiến lược và sáng tạo.


Tranh của các họa sĩ Nguyễn Quân, Lê Quảng Hà, Lê Kinh Tài, Hà Trí Hiếu, Trần Lương, Dương Thuỳ Dương, Thắm Poong… được chị yêu thích hơn cả. Khắp nhà còn là các tác phẩm nghệ thuật chị sưu tập từ những chuyến đi. Đó là chiếc đàn accordion sản xuất từ năm 1890 tại Đức, đến nay vẫn còn hoạt động. Hoặc, chiếc đàn vinjo cổ chị mang về từ Myanmar hay các bộ trống từ Nam Phi, Mỹ, Mexico, Kenya, Malaysia…Bức tranh miêu tả cuộc sống của đồng bào Tây Bắc ngay lối vào căn hộ

Các tác phẩm tranh trong bộ sưu tập của Jang Kều

Các vật dụng trang trí của các nghệ sỹ đương đại được chị sưu tập

Chủ nhân ngôi nhà đặc biệt yêu thích gọng kính bespoke, chế tác thủ công, số lượng giới hạn

Vật dụng trang trí lấy cảm hứng từ dự án Nhà chống lũ từ đất sét và mây

Chia tay Harper’s Bazaar, doanh nhân Jang Kều tiễn chúng tôi bằng ca khúc Giấc mơ Chapi. Dường như sở thích âm nhạc của người phụ nữ này cũng thấm đẫm tình yêu với thiên nhiên và ước mơ về một cuộc sống chan hòa giữa hoa lá cỏ cây.


Quỳnh Hương - Harper's Bazaar | 08/01/2021

Ảnh: RABHUU Studio

Make-up: Team Quân Nguyễn – Pu Lê

Comments


bottom of page