top of page

SỐNG là Chung Tay

Updated: Oct 3, 2021

Sau Tết vừa rồi, tôi có mặt ở trên Nóc Lâng Loan, dự lễ Cúng máng nước với bà con Xê Đăng. Chuyến đi ấy không chỉ cho tôi những niềm vui vì công việc của dự án Làng Hạnh Phúc đã có những bước tiến triển, rất nhiều hạng mục mới đã và đang được triển khai. Chuyến đi ấy không chỉ cho tôi những hào hứng vì được tận mắt nhìn Quật - Nhà Cúng truyền thống & máng nước của bà con, được hỏi hỏi thêm các kiến thức văn hoá Xê Đăng. Điều khiến tôi hạnh phúc hơn cả đó là tôi đã được bà con gọi là “Muôi”, “Muôi Jang” chứ không còn gọi tôi là “Xoan Jang” nữa. Đó là cả một sự tin tưởng, sẻ chia và thay đổi. “Muôi” là từ mà bà con gọi những người cùng dân tộc của mình. Còn “Xoan” là gọi người Kinh chúng ta. Đó là cả một sự phân biệt và xa cách. Từ giây phút được gọi là “Muôi” đó, tôi đã chính thức trở thành một người cùng dân tộc, cùng niềm tin và văn hoá với bà con. Tôi đã được tặng xâu thịt heo sau đêm cúng, được uống rượu gạo, ngất ngây trong niềm hân hoan của cả làng. Chúng tôi là những “Muôi Jang”, “Muôi Vinh”, “Muôi Kiên” hoà cùng bà con để cùng mơ ước về một ngôi Làng Hạnh Phúc.

Jang Keu Song la chung tay

Tôi muốn kể câu chuyện này, bởi nó là những gì tôi đang làm, đang SỐNG. Với tôi, để thực hiện những dự án phát triển cộng đồng có tính bền vững, chúng ta không chỉ cần CHUNG TAY với nhau để đóng góp, hỗ trợ, mà chúng ta phải cùng CHUNG TAY với chính bà con, những người, những cộng đồng được chúng ta giúp đỡ. Chỉ khi họ TIN TƯỞNG, SẺ CHIA & CHUNG TAY với chúng ta, thì những dự án mới thực sự được triển khai một cách thực chất, có hiệu quả và bền vững.


❤️ Với tôi, SỐNG là Chung Tay!


Bạn có sẵn sàng Chung Tay cùng Sống tạo nên những giá trị của sáng tạo - nhân văn - bền vững cho cộng đồng không?8 views

תגובות


bottom of page