top of page

Triển lãm "Câu chuyện dòng sông" bằng công nghệ 3D, thực tế ảo

Updated: Oct 17, 2021

Triển lãm được chương trình “River Ơi” lấy cảm hứng từ tiểu thuyết “Siddartha” (1922) của Hermann Hesse (1877 - 1962) với tên tiếng Việt là “Câu chuyện dòng sông”.


Triển lãm Câu chuyện dòng sông trên nền tảng phòng tranh 3D và chương trình thiện nguyện River Ơi của Quỹ Sống (Sống Foundation - Quỹ Hỗ trợ Phát triển Cộng đồng Sống bền vững) sẽ diễn ra từ 12 - 30.7.2021.


Triển lãm trưng bày hơn 20 tác phẩm của nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế - những người đã luôn hào phóng và tích cực trong các hoạt động vì cộng đồng. Đó là các họa sĩ như Lê Đình Nguyên, Tôn Thất Bằng, Doãn Hoàng Lâm, Nguyễn Quốc Thái, Nguyễn Văn Thể, Phạm Bình Chương, Ngô Bình Nhi, Phương Bình, Nguyễn Thế Hùng, Hùng Rô, Nguyễn Xuân Hoàng, Phạm Thắng, Trung Liêm, cựu đại sứ Hy Lạp tại Việt Nam - họa sĩ Nicolaos D. Kanellos, họa sĩ Hadi Soesanto người Indonesia…


Song song với việc thưởng lãm tranh trực tuyến từ 22-29/7, các nhà sưu tập và công chúng có thể tham gia 4 phiên đấu giá các tác phẩm trong phòng tranh Câu chuyện dòng sông nhằm gây quỹ vòng hạt giống (seeding fund) cho các hoạt động của River ơi trong năm 2021 và 2022. Phiên đấu giá trực tuyến sẽ được tổ chức trên trang facebook cá nhân của Jang Kều, một nhà hoạt động thiện nguyện nổi tiếng với chương trình Nhà chống lũ.


Tác phẩm của họa sĩ Hadi Soesanto người Indonesia…

Đây không phải là lần đầu tiên Quỹ Sống gây quỹ cho các chương trình phát triển bền vững thông qua việc đấu giá các tác phẩm nghệ thuật. Từ năm 2013 đến nay, hơn 20 chương trình đấu giá gây quỹ và biểu diễn nghệ thuật đã được tổ chức thành công, tạo ra nguồn quỹ hạt giống đáng kể cho giai đoạn khởi động của các chương trình như Nhà chống lũ và Hạnh phúc xanh.


Helly Tống - người đồng hành với chương trình "Quỹ Sống" - Ảnh: NVCC

Giám đốc truyền thông của Quỹ Sống, Helly Tống chia sẻ: “Gần hai năm nay, khi cả thế giới bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi COVID-19, các thị trường, ngành nghề đều tìm cách thay đổi mô hình hoạt động một cách linh hoạt và sáng tạo hơn, do người dùng dành nhiều thời gian trên mạng. Nghệ thuật cũng vậy, các bảo tàng, triển lãm nổi tiếng trên thế giới đều mở ra cách thức để mọi người vẫn luôn có cơ hội tiếp xúc với nghệ thuật, bằng nhiều phương tiện khác nhau, đa số là miễn phí. Và gần đây đã có một số triển lãm nghệ thuật được tổ chức bằng công nghệ thực tế ảo, để người xem có thể trải nghiệm trực tuyến. Đó có lẽ là một trong lý do mà Quỹ Sống mong muốn mang Câu chuyện dòng sông đến với cộng đồng bằng một triển lãm sử dụng công nghệ 3D - thực tế ảo, diễn ra trong thời điểm cách ly tại TP.HCM, để kết nối mọi người gần lại, cùng thắp lên niềm hy vọng”.


Tác phẩm "Hội An" của họa sĩ Doãn Hoàng Lâm

Trong câu chuyện này, nhờ dòng sông khai sáng, Siddartha đã quyết định trở thành người lái đò, chở khách sang sông. Khi lắng nghe dòng sông, Siddartha nhận thấy đây chính là sự sống, chứa đựng hàng vạn âm thanh, sự vẹn nguyên trong vô lượng và vô ngã. Chính bởi thế dòng sông cần phải chảy qua mọi thác ghềnh, mọi cửa bể, mọi địa hình, trải qua hết thảy những đau thương, vui thú, dục lạc, bi ai…


Tác phẩm "Phố ngày mưa" của họa sĩ Hùng Rô

Tên triển lãm được chương trình River Ơi lấy cảm hứng từ tiểu thuyết Siddartha (1922) của Hermann Hesse (1877-1962) với tên tiếng Việt là Câu chuyện dòng sông. Ý niệm của “Câu chuyện dòng sông” rất phù hợp với liên tưởng về River Ơi - một chương trình thúc đẩy sáng tạo, sáng kiến và đối thoại về phát triển bền vững thông qua nghệ thuật, công nghệ và giáo dục.


Tác phẩm "Quý cô" của họa sĩ Nguyễn Thế Hùng

Do đại dịch COVID-19 nhiều tỉnh thành trong đó có TP.HCM đã áp dụng giãn cách xã hội, nên thay vì diễn ra trực tiếp tại bảo tàng hoặc phòng tranh, triển lãm Câu chuyện dòng sông được tổ chức trực tuyến qua nền tảng phòng tranh 3D tại chuyên trang artspaces.kunstmatrix.com. Điều này giúp người xem có thể thưởng thức nghệ thuật dễ dàng hơn, an toàn hơn, cũng như mở rộng cho đại đa số khán giả.


Quỹ Sống và chương trình hành động River ơi


Sau 7 năm hoạt động với các chương trình nổi bật như Nhà chống lũ và Hạnh phúc xanh, Quỹ Sống ra mắt chương trình mới River ơi - nhằm thúc đẩy sáng tạo, sáng kiến và đối thoại về phát triển bền vững thông qua nghệ thuật, công nghệ, giáo dục, và nâng cao nhận thức cộng đồng.


Kể về xuất phát điểm của chương trình River ơi, chị Phạm Thị Hương Giang (nhà sáng lập và là Chủ tịch Quỹ Sống), thường gọi thân mật là Jang Kều, chia sẻ: “Tôi rất nhớ những ngày hè nắng cháy da của tháng 5 năm 2016, khi mà miền Tây hạn hán và nhiễm mặn nghiêm trọng. Cây cối chết khô, những con trâu, con bò gầy mòn nằm chờ chết. Những bờ sông sạt lở cuốn theo vô số các căn nhà. Không có nước, sự sống sẽ biến mất. Nhưng đây không chỉ là vấn đề của những dòng sông, những con nước, mà đó là vấn đề nhận thức của con người. Khi nào con người hiểu để không phá rừng, không làm thuỷ điện, không hút cát ở sông, thì chúng ta sẽ bảo vệ được những mạch nước ngầm, những dòng sông, và giữ được đất, bảo vệ sự sống của con người. Năm đó, tôi đã viết một dự án có tên là “Chảy đi sông ơi” để gây quỹ, hỗ trợ bà con nghèo miền Tây phục hồi sau thiên tai. Nhưng tôi biết, những người nghèo miền Tây, hoặc miền Trung, hoặc cả Việt Nam không chỉ cần được giúp xây những ngôi nhà an toàn, họ cần tất cả cộng đồng cùng chung tay để bảo vệ, gìn giữ và phát triển hệ sinh thái sống của mình một cách bền vững hơn”.


Jang Kều nói thêm: “Chính vì vậy, tôi đã viết chương trình River Ơi, nhằm hướng về mục tiêu xây dựng con người bền vững. River Ơi với các chương trình đào tạo, nâng cao năng lực, các nghiên cứu, xuất bản, đưa nghệ thuật vào các hoạt động phát triển cộng đồng, thúc đẩy và đưa các sáng kiến phát triển bền vững, bảo vệ môi trường vào cuộc sống. Và con người là gốc rễ của sự phát triển. Do đó, chúng tôi cần có sự chung tay của cả cộng đồng để cùng nhau bắt đầu một ước mơ vì mục tiêu vun đắp con người, kiến tạo sự thay đổi”.


Tiểu Vũ | 1 thế giới online | 11/07/2021 | 13:29


Comments


bottom of page