top of page

WeChoice tháng 2: Jang Kều và dự án nhà chống lũ

Updated: Oct 26, 2021

VTV.vn - Chung tay và truyền cảm hứng là 2 tôn chỉ mà Jang Kều đặt ra cho dự án thiện nguyện "Nhà chống lũ"

Với mong muốn làm một điều gì đó cho những hoàn cảnh kém may mắn hơn, chị Jang Kều (tên thật là Phạm Thị Hương Giang) đã khởi xướng dự án nhà chống lũ. Dự án thiện nguyện này quyên góp từ cộng đồng qua các hoạt động online và đấu giá trực tiếp các tác phẩm nghệ thuật, với mục tiêu phần nào hỗ trợ cho người dân vùng lũ xây dựng được chốn an cư.

Chia sẻ về việc khởi nguồn ý tưởng xây dựng các ngôi nhà chống lũ, chị Jang Kều cho biết: "Với hầu hết người dân họ đều muốn gắn bó với mảnh đất quê hương, họ không muốn rời đi một nơi khác. Vậy nên tôi sẽ xây lại chính ngôi nhà của họ đã bị sập nhưng có khả năng chống lũ, chống bão".

"Tôi và bạn bè của mình trước đây rất hay đi từ thiện. Cứ ở đâu có lũ là chúng tôi đến để cứu trợ. Cho đến năm 2009, khi chúng tôi đến huyện Đại Lộc, thật sự hình ảnh quá tang thương khiến tôi không thể nào quên được. Từ đó, tôi quyết định phải nghĩ đến một mô hình làm sao để có một ngôi nhà an toàn cho bà con vùng lũ", Jang Kều chia sẻ.

"Tôi cứ nung nấu ước mơ đó suốt 4 năm, mãi cho đến năm 2013, một cơn lũ lịch sử nữa lại đến và bên cạnh những hình ảnh mất mát đau lòng thì một ngôi nhà đặc biệt đã được chia sẻ trên trang cá nhân. Đó là ngôi nhà gỗ trăm tuổi được đặt trên 6 cọc bê tông, kiên cường giữa biển nước. Ấy là công trình mà Giáo sư, Tiến sĩ Tống Trần Tùng – chuyên gia về vật liệu nhẹ - dành tặng người hàng xóm ở quê Hương Sơn (Hà Tĩnh) của mình. Nó đã tồn tại hơn 10 năm. Lúc này tôi nghĩ mình phải làm ngôi nhà như thế này".

Tuy nhiên điều khó khăn nhất đối với Jang Kều lúc này chính là chi phí. Với phần khung chắc chắn này, mỗi căn nhà sẽ có giá khoảng 25 triệu thời điểm 2013. Jang Kều đã kêu gọi cộng đồng quyên góp và bắt đầu bán đấu giá các bức tranh nghệ thuật để bước đầu hiện thực hóa ước mơ. Cũng trong năm đó, cô đã xây được 5 căn nhà chống lũ đầu tiên tại Hương Sơn, Hà Tĩnh.

"Càng đi, tôi càng thấy nhiều hoàn cảnh khó khăn và cần phải được giúp đỡ. Hàng trăm nhà chống lũ được mọc lên nhưng vẫn không sao đủ. Đến nay, dự án nhà chống lũ đã xây được 700 căn trong hơn trong 5 năm qua với nhiều thiết kế cải tiến, phù hợp với từng vùng miền khác nhau", chị Jang Kều nói.

Tới nay, dự án ý nghĩa của chị đã truyền cảm hứng tới rất nhiều người, nhiều mạnh thường quân, các tổ chức đã chung tay, góp sức cùng chị để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Sẽ còn rất nhiều ngôi nhà chống lũ được mọc lên nữa và hy vọng người dân vùng lũ ai ai cũng có được một ngôi nhà chống lũ chắc chắn để ở.

Cùng xem lại một số hình ảnh của Jang Kều và dự án Nhà chống lũ trong chương trình WeChoice tháng 2:


Jang Kều chia sẻ về ngôi nhà chống lũ.

Chị Jang Kều bất ngờ khi được gặp anh Lê Phi Trường - đại diện những gia đình được xây nhà chống lũ tại tỉnh Hậu Giang.
Chị rất hạnh phúc khi biết được cuộc sống tốt đẹp của bà con sau khi được xây nhà chống lũ.

VTV News | 22/02/2019 | 06:00

Comentarios


bottom of page