top of page

Một cuộc hẹn hò

Chiều nay, mình cafe Nhà Thờ và ghé Diamond Plaza tìm kiếm một mùi nước hoa đẹp cho mùa thu này. Có đồng đội nào mê cafe nghiện nước hoa không?


Biết mình đang tư vấn thương hiệu cho Jillian Switzerland nên nhiều người hỏi mình ”Làm thế nào để tìm được một mùi nước hoa thật xịn xò?”. Nói thật là nghề tư vấn thương hiệu cũng không giúp được mình chọn mùi giỏi đâu, mà đó là do một business mình làm 19 năm nay: phát triển sản phẩm và cung cấp mùi hương cho các hãng hoá mỹ phẩm ở Châu Á!


🍂 Những cuộc gặp gỡ tuyệt vời với các perfumers hàng đầu thế giới


Mình có 2 “món” yêu thích, đó là nước hoa và tranh và mình thấy 2 “món” này có rất nhiều điểm chung. Được tiếp xúc, được làm việc chung với các perfumers nổi tiếng thế giới và các artists hàng đầu Việt Nam, mình quan sát cách họ làm việc, sáng tạo ra các thông điệp qua mùi hương, hay qua các tác phẩm của mình từ hàng ngàn nguyên liệu thô hay hàng trăm màu sắc và chất liệu mỹ thuật khác nhau. Cả perfumer và artist cùng bắt đầu với một statement về tác phẩm của mình, và họ sáng tạo mùi hương hay bức hoạ của mình theo đó.


Hồi mới xài nước hoa, mình cứ thấy brand nổi nổi là mua, chọn mùi nào ngửi thấy dễ chịu là được. Nhưng lâu dần, mình thấy các mùi cứ nhàn nhạt, thơm thơm, không có chiều sâu và cá tính. Có lẽ, lúc đó đòi hỏi cảm xúc của mình về mùi hương bắt đầu phức tạp hơn. Thế là bắt đầu hay lọ mọ đến các gallery nước hoa của các perfumer hay của những nhà nước hoa chuyên khi ghé Châu Âu công tác. Thế là bắt đầu thích tìm hiểu và thưởng thức sự lạ, tinh tế, phức tạp, bí ẩn của các mùi hương…


Cho đến ngày mình gặp Mark Buxton và David Chieze ở Paris, thăm Nose Perfume Gallery, mình bắt đầu trăn trở và hỏi họ “Vậy theo các ông, thế nào là một mùi hương tốt?”. Thay vì trả lời mình, hai ông kéo mình về lab của họ và cho mình test các mùi hương họ đã sáng tạo và đang trong quá trình điều chế. Để mình tự tìm được câu trả lời cho mình…


Các sáng tạo từ các perfumer hàng đầu hay các nhà nước hoa chuyên (perfumer's perfume hay còn gọi là niche perfume) có chiều sâu, và lấy cảm hứng từ nhiều điều rộng lớn trong cuộc sống, những câu chuyện nhỏ đầy cảm xúc, và đôi khi là những tuyên ngôn lớn lao, chứ không chỉ chăm chăm khai thác khía cạnh sang trọng - tên tuổi - bao bì lộng lẫy. Đó là điểm rất khác với các mùi nước hoa của các hãng thời trang danh tiếng (design perfume).


Thay vì chiều theo trào lưu - thị hiếu đám đông, các nhà nước hoa niche được tự do vẫy vùng và thể hiện cảm xúc. Thay vì chú trọng vào quảng cáo-marketing, nước hoa niche hay nước hoa của các perfumers dùng nguồn lực đó cho việc phát triển mùi hương. Cũng giống thời trang avant-garde, các sản phẩm nước hoa niche thường cầu kì, đôi lúc thách thức, cần nhiều thời gian để tìm hiểu và cảm nhận. Và đôi khi chỉ phục vụ được số rất ít những người đủ cảm nhận và kết nối được với tổ hợp mùi hương phức tạp, bí ẩn đó.


Nước hoa niche theo quan điểm của mình rất khiêm nhường, tự tỏa sáng, và ... "để mặc" cho những người đam mê mùi hương phải tự tìm đến. Thật ra rất khó để có những mô tả hoành tráng, lộng lẫy về các mùi hương ấy. Bạn sẽ tự tìm được ngôn từ khi thử và cảm nhận. Và đôi khi cũng chẳng cần lời. Như yêu vậy, không cần mô tả, giải thích! Cũng giống như một số brand thời trang local avant-garde với những cửa hiệu nhỏ ở Italy, ở Áo, ở Pháp… Các gallery của họ rất khiêm nhường, artisan, đôi khi hơi “hidden” như cách họ cặm cụi, kiên nhẫn trong các lab cũng giống hệt như artist làm việc “cô đơn” trong studio của mình vậy.


Thế là mình quay sang chàng perfumer trẻ tuổi David Chieze “Thế tức là tôi có thể nói với cậu về một ý tưởng, một ước mơ của tôi, và cậu sẽ ‘vẽ’ lên ước mơ đó bằng mùi hương được phải không?”. “Tất nhiên rồi!”. Và thế là mình nói với cậu về giấc mơ có tên Forest Symphony mà mình muốn làm ở Việt Nam. Cậu gật đầu nói “Ồ, giấc mơ của chị rất lôi cuốn tôi, tôi cũng mê được thức dậy trong rừng, nhìn bình minh lên, trong tiếng chim hót, tiếng lá reo, tiếng suối róc rác, cả tiếng làn sương mong manh đang tan ra và cỏ cây cựa mình chào những tia nắng mặt trời đầu tiên…”. Thế là mình và chàng cùng bước vào một project nước hoa đầu tiên cùng nhau.


Tất nhiên là ngài chủ tịch một tập đoàn hương hàng đầu Châu Âu đi cùng và “gã phù thuỷ nước hoa thế giới” Mark Buxton không thể ngồi ngoài cuộc, họ chuyện trò với mình không dứt về thế giới mùi hương qua câu chuyện sáng tạo của các perfumers. Kể từ đó, mình chấm dứt mối quan hệ với các chai nước hoa thông qua brand hay bao bì hay những cửa hàng thời trang sang trọng. Ngày hôm sau, 4 chúng mình đáp tàu đi sang Thuỵ Sỹ để tiếp tục gặp 13 perfumers khác ở Zurich. Mình tận mắt thấy hàng chục ngàn nguyên liệu làm hương, chứ không chỉ khoảng 3.000 nguyên liệu mà mình đã thấy ở lab Paris.


Đắm say với các mùi hương cá tính, độc đáo của các perfumers hay các brand nước hoa niche, rồi mình chợt nhận ra cách mình lựa chọn nước hoa cho mỗi một lần đi ra khỏi nhà và trước khi đi ngủ. Hoá ra, không phải chỉ nước hoa niche, không phải chỉ của các brand siêu đắt tiền, limited, mà đôi khi mình lại chọn những mùi hương rất đơn giản, của các brand bình thường, thậm chí nhỏ xíu, chưa nổi tiếng.


🍂 Vậy, thế nào là một mùi hương đẹp?


Đó không nhất thiết phải là một làn hương kiêu sa, sang trọng bậc nhất. Cũng không phải một mùi hương thật cầu kỳ, phức tạp khó đoán. Thật ra một mùi hương "đẹp" - chính là một làn hương "phù hợp" với chính bạn.


Một mùi hương "đẹp" sẽ vừa vặn ướm lên người bạn như một chiếc áo được may đo hoàn hảo dưới bàn tay của nhà mốt Bespoke. Không chỉ vừa vặn, một mùi hương phù hợp sẽ làm tôn lên mọi nét đẹp cá tính bên trong bạn.


🍂 Một cuộc hẹn hò???


Sang tháng 11 này, một cuộc gặp gỡ giữa nghệ thuật - tình yêu - mùi hương sẽ được tổ chức ở một không gian nghệ thuật chuyên nghiệp, có tiếng ở Sài Gòn. Mình sẽ sớm thông tin với các bạn về event này, để những người yêu nghệ thuật, mê nước hoa, bị lôi cuốn bởi những tác phẩm “craftmanship” có thể gặp gỡ. Hôm đó, mình lại hẹn cùng các bạn thưởng thức các mùi hương cùng với những bảng màu đặc sắc trong các tác phẩm hội hoạ của một hoạ sỹ đương đại nổi tiếng.


Hôm đó hẹn nhau nhé! Còn chiều nay thì đi uống cafe và ghé thăm chiếc pop-up store mới của Jillian ở Diamond Plaza. Mình muốn thưởng thức các mùi hương của Jillian trong diện mạo mới với những chiếc chai có nắp vô cùng … nặng và đặc biệt! Mùa thu này, chạy vespa cổ hay đi xe đạp là thú vị nhất …! Bạch bạch bạch… 🥰🛵🍂Comments


bottom of page