top of page

Những giọt mồ hôi đầu tiên

Updated: Jul 6

Các bạn hỏi điều gì khiến mình vui nhất sau hơn 10 năm làm Sống Foundation với 2 chương trình Nhà Chống Lũ và Hạnh Phúc Xanh? Không phải là số nhà đã xây hay số cây đã trồng đâu. Câu chuyện dưới đây là một trong những câu trả lời của mình này. Đã có những dự án mới, những nhóm, những DNXH mà tiền thân là các thành viên của Sống đã và đang bắt đầu hoạt động. Nhóm dự án “Nhà 0 đồng” này do anh Tuấn Nguyễn - người Anh trai Quốc dân Nhà Chống Lũ phụ trách địa bàn miền Tây - khởi xướng với sự tham gia của KTS NCL Bùi Hải Đăng và các bạn bè của 2 anh em.


Năm 2016, NCL bắt đầu ở Miền Tây với dự án xây nhà an toàn cho bà con Khmer tái định cư trên mảnh đất An Thạnh Nam, Cù Lao Dung, Sóc Trăng. Gần 2 năm đầu chưa thực sự hiểu, chưa được bà con tin và yêu, chúng mình chỉ làm được có 2 căn nhà. Vậy mà khi được tin, được yêu rồi là vù vù cả một ngôi làng xanh tươi trù phú gần 50 hộ gia đình hiện lên. Làng đẹp và đáng yêu đến nỗi mình đã đưa cả công ty của mình ở Sài Gòn đi teambuilding ở đây, homestay với bà con trong làng. Bao nhiêu ý tưởng để biến mảnh đất này thành một vùng đất Hạnh Phúc Xanh.


Giờ đây, team của anh Tuấn đã tiếp bước, lan toả. Ngoài dự án “Nhà 0 đồng” này, nhóm của anh Tuấn còn có một dự án rất hay, đã chia sẻ với người “sếp xó” JK. Và mình cũng như những thành viên của Sống - River Ơi (ai cũng parttime) đang hào hứng chờ đợi để cùng hỗ trợ biến ước mơ của nhóm “cựu NCL miền Tây” thành hiện thực.


Hãy chờ thông tin từ anh Tuấn & mình nhé!


—-

NHỮNG GIỌT MỒ HÔI ĐẦU TIÊN


Ấy vậy là sau bao tháng ngày mong chờ, chúng tôi cũng đã chứng kiến được khoảnh khắc vốc đất đầu tiên được xới lên và chiếc cọc sắt đầu tiên được cắm xuống: Ngôi nhà 0 đồng đầu tiên đã được khởi công trên mảnh đất An Thạnh Nam đầy nắng và gió này.


Từ sớm, gia đình anh Nguyễn Thành Khuyên – chủ hộ thụ hưởng ngôi nhà tình thương – đã tất bật chuẩn bị mâm cúng động thổ. 7 giờ 15, ngày 5/6/2024 (nhằm 29/4 âm lịch), mâm được dọn lên, sừng sững trên mảnh đất mà chỉ 1 hay 2 tháng nữa thôi, sẽ là nơi ấp ôm 4 thành viên trong gia đình nhỏ của anh.


Con nước cạn rồi đầy, chúng tôi kiên nhẫn đợi – bởi theo quan niệm dân gian, chờ khi nước lên mới động đất, gia chủ sẽ được sung túc, đủ đầy. 9 giờ đúng cùng ngày, anh Trường – thợ xây chính – cuốc xuống nhát đầu tiên, nghi thức động thổ bắt đầu. Liền sau đó, mỗi người một tay, những chiếc cọc đầu tiên đã được đóng xuống; hồ được trộn đều tay để lắp các rãnh làm “dàn đà”. Ai cũng đẫm mồ hôi và thấm mệt, nhưng niềm vui vẫn lấp ló đâu đó trên gương mặt mỗi người. Bởi chúng tôi biết, nhờ sự giúp đỡ của gia đình bác sĩ Vương Khánh Long, anh Thảo, anh Hoang Quan, anh Bùi Hải Đăng, anh Kim Truờng, sự chung sức của mọi người, một mái ấm che nắng che mưa sẽ sớm ngày được thành hình.


Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi trên con đường mang yêu thương từ đất liền ra xã đảo này nhé!


- Tuấn Nguyễn -Comments


bottom of page