top of page

Tín chỉ Carbon & Vật liệu Tái chế: những cơn Lên đồng mang đến đổi thay tích cực?

Dạo này người ta hay ca ngợi TÍN CHỈ CARBON, VẬT LIỆU TÁI CHẾ… mà mình không có nhiều niềm tin vào những “cơn lên đồng” như thế. Mình nói chuyện với những người bạn thân quý của mình đều là những chuyên gia môi trường, sinh thái giỏi bày tỏ quan ngại này. Và bọn mình đều đồng tình với nhau việc quan trọng nhất để giảm carbon là GIẢM TIÊU DÙNG, GIẢM NHU CẦU, SỐNG VỪA ĐỦ, SẢN XUẤT VỪA ĐỦ (dùng và đủ dự phòng).


Tiền nhận được từ trồng rừng có đáng bao nhiêu trong khi nguồn lực để trồng lên, chăm sóc và bảo vệ rừng, rồi hàng trăm các lớp lang con người với đủ các nỗ lực thúc đẩy quá trình mua - bán đó thì quá lớn. Nhưng rất nhiều rất nhiều các tổ chức quốc tế, các tập đoàn với sự hưởng ứng & hỗ trợ của các chính phủ suốt ngày ra rả Tín chỉ Carbon. Hãy nhìn kỹ, các tổ chức đó vận hành từ nguồn tiền nào. Các tập đoàn đó vì sao họ cổ suý cho việc mua bán carbon.


Rồi các tập đoàn tiêu dùng lớn suốt ngày mang vài dự án tái chế tí tẹo của mình ra rao giảng về việc mình đã nỗ lực bảo vệ môi trường ra sao, hướng đến bao nhiêu % các bao bì nhựa, thuỷ tinh và giấy của mình làm từ vật liệu tái chế. Nhưng bản chất của quá trình tái chế là gì? Tái chế vật liệu hay tạo vật liệu mới đều tốn tài nguyên và năng lượng, đều phát thải dương cho dù có áp dụng công nghệ sáng tạo hay tối tân như thế nào. Nhiều nhãn hàng khoác lên mình nhãn low carbon và recycle nhưng bản chất trong đó là vẫn cứ phải thúc đẩy tiêu dùng, và như vậy càng phát thải nhiều carbon ra trái đất.


Du lịch cũng vậy, các event cổ vũ giờ trái đất hay kêu gọi mọi người kéo nhau đi nhặt rác cũng vậy. Bao nhiêu người đi dự event, bao nhiêu người nhặt rác, nhặt xong thì phân loại thế nào, xử lý rác ra sao. Hay mỗi event đều tốn tiền tỷ để sản xuất ra chương trình và hàng ngàn người di chuyển tới các event đó, xăng dầu, điện, đèn, quạt, điều hoà… thải ra môi trường bao nhiêu carbon.


Nên là cách tốt nhất là hạn chế tiêu dùng không cần thiết, hạn chế đi lại không cần thiết. Sống vừa đủ, đi bộ, đi xe đạp, đi các phương tiện công cộng… Cố gắng tái chế ngay trong nhà mình, trong công sở mình, tiết kiệm nước, tiết kiệm điện. Rất đơn giản, mà thiết thực, hiệu quả!


🪴 Chậu cây sống đời được trồng từ các đoạn cắt đi của mấy cành sống đời mình mua về cắm trên ban thờ. Chậu nhựa bạn cho. Bó hoa bên cạnh là cứ tỉa dần từ lọ hoa cắm hôm triển lãm (13-15/5). Kệ để đồ mua của Ikea toàn gỗ công nghiệp. Chỉ riêng em vespa cổ mô hình là cũng không cần thiết thật. Thôi, cố gắng giảm dần tiêu dùng ít nhất có thể!

Comentários


bottom of page