top of page

Tham dự event, đi giảng, làm speaker, panelist & quan điểm cá nhân về sự chính trực

Do đặc tính công việc và nghề nghiệp, mình thường được mời đi tham dự event, đi giảng, làm speaker hoặc ngồi panelist. Chủ yếu với vai trò một nhà hoạt động xã hội, tiếp theo là chuyên gia tư vấn chiến lược thương hiệu và cuối cùng là một doanh nhân. Mình không tham gia các event thương mại (hay làm KOL cho các brand), và rất ít khi đi talk tại event của các doanh nghiệp kể cả event kết hợp với các tổ chức NGOs/VNGOs/quỹ. Nhưng mình rất sẵn lòng talk miễn phí cho các trường Đại học, các doanh nghiệp xã hội (DNXH) hoặc toạ đàm của các báo, đài, tổ chức xã hội, thậm chí là talk quy mô rất nhỏ, tổ chức trong một văn phòng bé xíu.

Quy mô to nhỏ không quan trọng, độ hoành tráng của chương trình không quan trọng, nhưng mình rất chú trọng đến tính chất của cuộc talk/training/toạ đàm. Mình chú trọng đến thành phần và sự nghiêm túc của audience. Như gần đây mình có đến chia sẻ về đủ-mọi-khía-cạnh-có-liên-quan-đến-làm-công-tác-xã-hội cho team “Như chưa hề có cuộc chia ly” của chị Nguyễn Phạm Thu Uyên tại VP của team. Hoặc những buổi chia sẻ online cho các sinh viên master của RMIT về global leadership. Những buổi TEDtalk các quy mô. Tuần vừa rồi, mình cũng rất vui được “dốc hết gan ruột” ra chia sẻ về “Huy động nguồn lực xã hội cho mục đích phát triển” cho các leaders của Tổ chức Sức khoẻ Gia đình Quốc tế (FHI360) từ lời mời của chị Nguyen Tam Cecem...

Nên là đôi khi các bạn, đặc biệt là các brand hơi thất vọng vì mình luôn từ chối tham gia quảng cáo hay tham dự event của các bạn. Cá biệt có agency còn chia sẻ với nhân viên của mình là “Offer 200 triệu rồi mà chị ấy còn từ chối, không hiểu chị ấy lấy giá bao nhiêu?”. Tuy nhiên, hãy thông cảm cho vai trò của mình, mình hoạt động cộng đồng, gây quỹ từ cộng đồng, mình không muốn ý kiến của mình không trung thực, khách quan và vì mục đích tiền bạc. Đôi lúc mình có chia sẻ về các brand khi brand hợp tác và tài trợ cho các hoạt động trồng cây - xây nhà của Sống, nhưng đó là khi mình bị thuyết phục bởi sản phẩm dịch vụ và yên tâm về sự hợp tác rất nghiêm túc với tổ chức của mình.

Mình muốn giữ vững sự chính trực của mình trên từng quan điểm và sẻ chia. Không phải là mình không cần tiền. Mình vẫn phải lao tâm khổ tứ làm kinh doanh để có lợi nhuận còn đóng góp, tài trợ cho các dự án. Nhưng tất cả các doanh nghiệp của mình không bao giờ có liên quan đến ngành nghề, hoạt động mà Quỹ và các chương trình của mình thực hiện. Liên quan duy nhất chỉ là… tài trợ mà thôi.


Đó là vài chia sẻ nhỏ của mình về việc tham gia các hoạt động cộng đồng của mình bên cạnh “sự nghiệp” trồng cây - xây nhà. Chúc các bạn một ngày Chủ Nhật thật vui!


Comments


bottom of page