top of page

Tự học: Chìa khóa cho sự phát triển cá nhân và nghề nghiệp | Self-learning: The key to personal and professional growth

Updated: Jul 6

Theo kinh nghiệm làm việc từ khi còn là sinh viên năm thứ nhất, tôi thấy việc TỰ HỌC vô cùng quan trọng, có thể nói, nó chiếm tới 80-90% những kiến thức mà tôi có được. Tự học chính là chìa khoá cho sự phát triển cá nhân và nghề nghiệp của mỗi người. Giờ đây có quá nhiều khoá học online (miễn phí hoặc thu phí rất thấp), rồi đủ các kiến thức đã được tổng hợp trên các bài viết, blog, diễn đàn... Bạn cứ vào google là có thể tìm kiếm thông tin về các khoá học hoặc thông tin, kiến thức mình cần nghiên cứu. Bài viết sau đây, chỉ mất 6 phút đọc, nói rất bao quát về việc TỰ HỌC. Mong các bạn hiểu rõ tầm quan trọng của việc tự học và xây dựng cho mình phương pháp học những điều mình cần cho cuộc sống và công việc của mình.


(Bài tiếng Anh ở bên dưới, tôi đã sửa lại bản dịch của Ai để các bạn đọc tiếng Việt dễ hiểu hơn)

---

**Tự học: Chìa khóa cho sự phát triển cá nhân và nghề nghiệp**


“Điêu khắc là gì đối với khối đá cẩm thạch thì giáo dục là như vậy đối với tâm hồn.” — Joseph Addison, Nhà văn tiểu luận.


Quá trình học tập và sáng tạo đã có tác động lớn đến thế giới của chúng ta hơn bất cứ điều gì khác trong lịch sử. Tất cả các nghệ thuật, khoa học, văn hóa đại chúng và công nghệ tồn tại vì ai đó hoặc một nhóm người đã bỏ công sức học hỏi, sáng tạo và chia sẻ điều gì đó mới mẻ.


Trong thời đại công nghệ hiện nay, việc thách thức bản thân để cải thiện kỹ năng học tập với các khóa học trực tuyến, hướng dẫn và các nguồn tài nguyên khác dễ dàng thích nghi với nhu cầu học tập riêng của chúng ta trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Bằng cách đó, chúng ta tiếp tục trau dồi kỹ năng để phát triển và giải quyết các vấn đề hiện đại cả trong công việc và cuộc sống cá nhân.


Ngoài hệ thống giáo dục chính thức và các phương pháp học truyền thống, có rất nhiều nguồn tài nguyên học tập dễ tiếp cận và các nền tảng học tập mới. Hiện nay, tự học có cơ hội phát triển tốt mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Bạn hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về tự học là gì và tại sao nó lại là một kỹ năng quan trọng đến vậy.


✅ Tự học là gì?


Tự học là việc học tập do chính mình định hướng. Đó là việc theo đuổi kiến thức không bị thúc đẩy bởi văn hóa hay áp lực bên ngoài. Những người tự học theo đuổi sự tò mò của mình để tạo ra những trải nghiệm học tập độc đáo, theo tốc độ của chính mình.


Tự học là quá trình thu thập thông tin, xử lý và giữ lại nó mà không cần sự hướng dẫn từ giáo viên hay một chương trình học cố định. Khi tự học, người học là người quyết định kiến thức nào cần giữ lại. Những người tự học phải có khả năng tổ chức thông tin, suy nghĩ phản biện và đơn giản hóa những phức tạp để tạo ra kết quả mong muốn.


Tự học trong thế giới và nền kinh tế ngày nay cung cấp một cơ hội tuyệt vời để tự dạy cho mình các kỹ năng mới và nắm bắt kiến thức có liên quan đến công việc và hoạt động hàng ngày của bạn. Để tự học thành công, bạn phải có cách tiếp cận học tập đầy tham vọng và động lực, qua đó xác định được các lỗ hổng trong kiến thức và kinh nghiệm của mình và sử dụng chúng để định hình một chương trình học cá nhân.


✅ Lợi ích của việc đặt ra và theo đuổi mục tiêu tự học


Việc tự học tạo ra những người xuất sắc/có thành tích cao. Trong khi nhiều người trong chúng ta bị xao lãng, những người tự học đầu tư thời gian của họ vào việc hiểu và tiến xa hơn các sở thích và mục tiêu của mình. Điều này dễ dàng trở thành một thói quen tích lũy, mở ra cơ hội mới để học, kiếm tiền và làm nhiều hơn.


Quá trình tự học có thể tạo động lực, hạn chế cảm giác thụ động và kiệt sức. Kết hợp tự học vào thói quen của bạn là một cách giúp bạn mạnh mẽ giành quyền kiểm soát, đưa ra các quyết định tốt hơn và đưa bạn vị trí cao trong lĩnh vực của mình.


Khi thế giới ngày càng cạnh tranh, việc biết cách tự-giáo-dục mình mang lại một lợi thế đáng kể. Bạn có thể học cách nắm bắt các chủ đề phức tạp, tiến bước cùng thời đại và nhận được các lợi ích khác của tự học như:


- Tăng năng lực: Những người tự học phát triển năng lực ngày càng cao khi họ học, áp dụng và thực hành kiến thức mới. Tạo ra một môi trường học tập động phù hợp với phong cách và nhu cầu học tập của bạn giúp bạn có khả năng xử lý cuộc sống tốt hơn.

- Tăng cường sự tự tin: Khi những người tự học có được kỹ năng mới thông qua việc giải quyết vấn đề thực tế và trải nghiệm, sự tự tin vào khả năng của họ tăng lên, lan tỏa vào nhiều lĩnh vực khác của cuộc sống.

- Đời sống xã hội tốt hơn: Việc tìm kiếm mục đích và cam kết theo đuổi các mục tiêu của riêng bạn giúp bạn tham gia nhiều hơn vào vòng tròn xã hội và cộng đồng rộng lớn hơn của mình. Tự học mang lại cho bạn những góc nhìn để tạo ra các cuộc trò chuyện và đóng góp mới, thêm màu sắc trong các bối cảnh xã hội.

- Tăng cường nhận thức: Tự học mang lại nhận thức về sự rộng lớn của tất cả những gì cần học và tất cả những gì chúng ta chưa biết. Nó giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn trong những môi trường xa lạ vì những trải nghiệm tự học nhắc nhở rằng bạn chắc chắn có thể tìm ra nếu cố gắng.

- Chất lượng cuộc sống tốt hơn: Tự học giúp bạn sống đúng với trí tưởng tượng và tiềm năng của mình. Thay vì bị mắc kẹt tại điểm bạn dừng lại trong giáo dục truyền thống, bạn tiếp tục phát triển và tạo ra những cơ hội độc đáo để sống nhiều cuộc sống thông qua sở thích của mình.


✅ Các bước để tự học hiệu quả cho bạn


Hãy làm theo các bước dưới đây để bắt đầu và duy trì hành trình tự học của bạn:


☑️ Đặt mục tiêu học tập


Việc đặt ra các mục tiêu học tập rõ ràng, có chủ đích ngay từ đầu sẽ giúp định hướng hành trình của bạn, tăng tốc độ tiến bộ và cải thiện năng suất học tập bằng cách loại bỏ các phiền nhiễu và sự quấy rầy khác làm bạn xa rời mục tiêu.


Đặt cả mục tiêu SMART và mục tiêu thách thức để duy trì động lực một cách thực tế. Mục tiêu SMART là Cụ thể (Specific), Đo lường được (Measurable), Có thể đạt được (Attainable), Thực tế (Realistic) và Có thời hạn (Time-bound). Những người tự học mới có thể SMART về nơi, khi nào và bao nhiêu thời gian học - đo lường đầu vào và tính nhất quán thay vì chỉ tập trung vào học và hoặc tập trung vào kết quả. Khi bạn có được sự rõ ràng và động lực trong việc học, bạn có thể bắt đầu đo lường kết quả và giá trị theo cách phù hợp nhất với việc học của mình.


Ngược lại, mục tiêu thách thức đòi hỏi nỗ lực cao và một góc nhìn toàn cảnh. Bạn cố tình đặt chúng trên các tiêu chuẩn bình thường để thúc đẩy bản thân làm việc chăm chỉ và thông minh hơn để đạt được chúng và nhận được phần thưởng lớn hơn. Chúng hữu ích để giữ cho những người tự học đạt được tầm cao mới và những nhận thức mới. Hãy rõ ràng về những gì bạn hy vọng đạt được và xác định các mục tiêu và cột mốc học tập để bạn đạt được chúng theo kế hoạch của mình.


☑️ Chọn nguồn tài liệu học tập của bạn


Đánh giá tình hình hiện tại của bạn và tìm kiếm những nguồn tài liệu uy tín, tốt nhất để bắt đầu hành trình học tập. Có thể là các khóa học trực tuyến miễn phí từ các cộng đồng và nền tảng trực tuyến mở như Coursera và Udemy hoặc các khóa học MOOC (khóa học trực tuyến mở đại chúng) từ các cơ sở giáo dục đại học chuyên về lĩnh vực bạn quan tâm.


Hãy bắt đầu với các nguồn tài liệu miễn phí và dần dần mua hoặc mượn những thứ khác mà bạn cần. Đầu tư thời gian và nỗ lực trước khi chi tiền cho việc tự học. Thư viện là một nguồn tài liệu tuyệt vời cho việc này, cả trực tuyến và ngoại tuyến.


Dành thời gian để tìm kiếm các nguồn tài liệu uy tín và thoải mái tìm kiếm các giải pháp chứ không chỉ theo những kiến thức “chuẩn” truyền thống đã được xuất bản hay công bố. Nếu bạn là sinh viên, hãy học cách sử dụng Google Scholar, không chỉ Google Search, để khám phá các nguồn và trích dẫn uy tín. Bạn cũng có thể sử dụng các nguồn tài liệu như Connected Papers để tìm ra các bài báo liên quan đến lĩnh vực công việc của bạn, Semantic Scholar cho tài liệu khoa học, và OSF để hỗ trợ nghiên cứu và cộng tác.


☑️ Phát triển một kế hoạch hoặc lịch trình


Dù bạn chọn bắt đầu với các khóa học thực tế hay trực tuyến, hãy tạo ra một kế hoạch hoặc lịch trình hàng tuần để giúp bạn duy trì sự nhất quán. Có nhiều kỹ thuật quản lý thời gian để lựa chọn: chặn thời gian (time blocking), đóng hộp thời gian (time boxing), hoặc thậm chí là chủ đề theo ngày (day theming). Tìm ra phương pháp phù hợp nhất với bạn và cam kết thực hiện nó.


Việc kiểm soát việc tự học của bạn trở nên dễ dàng hơn khi bạn biết khi nào nên học. Việc lên lịch cũng giúp hạn chế sự trì hoãn, một trong những yếu tố chính cản trở việc tự học. Hãy suy nghĩ về thời gian khi bạn có năng lượng cao và đủ thời gian để đạt được tiến bộ rõ rệt trong mỗi buổi học.


Nếu bạn đang học cùng bạn bè hoặc trong môi trường hợp tác, hãy lấy ý kiến của họ về kế hoạch học để đảm bảo sự hòa hợp và hợp tác dễ dàng.


☑️ Áp dụng kiến thức mới của bạn


Kiến thức mà không được áp dụng là một sự lãng phí thời gian và công sức thực sự. Nó cũng dễ dàng bị quên lãng. Hãy tìm cách thực hành và áp dụng những gì bạn học vào các tình huống thực tế. Bằng cách này, bạn đang biến kiến thức của mình thành kinh nghiệm thực tế và có thể thấy điều gì hiệu quả và điều gì không.


Việc thực hành và áp dụng kiến thức của bạn cũng giúp bạn giữ lại thông tin và rút ngắn các chu kỳ phản hồi cần thiết để xác định liệu bạn có đang tiến bộ hay không. Thiết lập các chỉ số học tập của riêng bạn và thường xuyên đánh giá và khen thưởng bản thân để duy trì động lực trên hành trình.


☑️ Dạy người khác


Kỹ thuật Feynman nổi tiếng nhấn mạnh việc dạy học là chìa khóa quan trọng để học tập và giữ lại kiến thức mới. Như một bước cuối cùng, khi bạn chia sẻ hoặc dạy người khác, bạn có thể nhận ra những lỗ hổng trong kiến thức của mình và tìm cách khắc phục chúng.


Dạy người khác bộc lộ sự hiểu biết của bạn về một chủ đề. Nếu bạn không thể giải thích điều gì đó một cách đơn giản, có lẽ bạn chưa hiểu đủ rõ về nó. Tham gia các diễn đàn với những người có cùng sở thích với bạn, viết blog chia sẻ bài học và tạo ra hệ thống để chia sẻ về công việc và việc tự học của bạn.


Việc dạy học giúp bạn xem xét lại những gì bạn học từ một góc nhìn khác. Đây là một bài tập có lợi cho những người tự học làm việc một mình. Bạn có thể xây dựng một cộng đồng xung quanh những gì bạn làm và ghi chép lại hành trình của mình bằng cách tích cực dạy học.


☑️ Bắt đầu hành trình tự học của bạn


Những người tự học đi sâu hơn vào sở thích và sự nghiệp của mình so với những người chỉ theo các chương trình học chính thống áp đặt. Điều tuyệt vời nhất của tự học là nó hoàn toàn không cần sự cho phép. Bạn không cần ý kiến bên ngoài về cách bạn đi về việc tạo dựng hành trình tự học của mình.


Những gì bạn cần là sự tò mò, sẵn sàng bắt đầu và kỷ luật để duy trì hoặc điều chỉnh khi cần thiết. Tự học là một hành trình suốt đời của việc cải thiện, đánh giá và áp dụng kiến thức mới. Với các nguồn tài nguyên trên internet hiện nay, bất kỳ ai cũng có thể bắt đầu.

---

Self-learning: The key to personal and professional growth


“What sculpture is to a block of marble, education is to the soul.” — Joseph Addison, Essayist.


The process of learning and creating has had more impact on our world than anything else in history. All the arts, sciences, pop culture, and technology exist because someone or a group of people put in the effort to learn, create, and share something new.


In the technologically-charged times we live in, it has become more important to challenge ourselves to improve our learning skills with online courses, tutorials, and other resources easily adapted to our unique learning needs. In doing so, we continue to refine our skills to grow and tackle modern problems both at work and in our personal lives.


Outside of the formal education system and traditional learning methods, there's an abundance of accessible learning resources and new learning platforms. Self-learning has never had a better opportunity to thrive. Read on to learn more about what it is and why it’s such a vital skill.


✅ What is self-learning?


Self-learning is self-directed learning. It’s the pursuit of knowledge not driven by culture or external pressure. Self-learners follow their curiosity to create unique learning experiences, moving at their own pace.


Self-learning is the process of garnering information, processing, and retaining it without direction from teachers or a fixed curriculum. When self-learning, the learner ultimately decides what knowledge to hold onto. Self-learners must be able to organize information, think critically, and simplify complexities to make meaning.


Self-learning in today’s world and economy provides excellent practice to teach yourself new skills and gain knowledge that’s relevant to your daily work and activities. For one to successfully self-study, they must adopt an ambitious and motivated approach to learning whereby they identify gaps in their knowledge — and experience of the world — and use these to shape a personal curriculum.


✅ Benefits of setting and pursuing self-learning goals


Self-learning sets high-performers apart. While many of us are distracted, self-learners invest their time in understanding and furthering their interests and goals. This easily becomes a compounding habit, opening new opportunities to learn, earn, and do more.


The self-learning process can be energizing, limiting feelings of passivity and burnout. Incorporating self-learning into your routine is a powerful way to gain agency, make better decisions, and position yourself as valuable within your niche.


​As the world gets more competitive, knowing how to educate yourself gives a significant advantage. You can learn to grasp complex subjects, move with the times, and gain other benefits of self-learning like:


Increasing competence: Self-learners develop increasing competence as they study, apply, and practice new knowledge. Creating a dynamic learning environment fitted to your learning style and needs gives you more ability to deal with life.

- Growing confidence: As self-learners gain new skills through real-world problem-solving and experience, their confidence in their abilities grows, spilling into many other areas of their lives.

- Better social life: Finding purpose and commitment in pursuing your own goals helps you become more engaged within your social circle and the wider community. Self-learning gives you perspectives to create new conversations and contributions, which add flavor in social settings.

- Increasing awareness: Self-learning brings an awareness of the vastness of all there is to learn and all we don't yet know. It makes you more comfortable in unfamiliar environments as your self-learning experiences remind you that you can figure things out if you try.

- Better quality of life: Self-learning helps you live up to your imagination and potential. Instead of being stuck at the point where you stopped traditional education, you keep growing and create unique opportunities to live many lives through your interests.


✅ Steps to make self-learning effective for you


Follow the steps below to start and sustain your self-learning journey:


☑️ Set learning goals


Setting clear, intentional learning goals from the start will help guide your journey, accelerate your progress, and improve learning productivity by eliminating distractions and other disturbances that take you away from your goals.


Set both SMART and stretch goals to stay motivated while being realistic. SMART goals are Specific, Measurable, Attainable, Realistic, and Time-bound. New self-learners can be SMART about where, when, and how much they study — measuring input and consistency instead of learnings and output. As you gain clarity and momentum studying, you can then begin to measure output and value in a way most fitting to your study.


Stretch goals, on the other hand, require high effort and a big-picture perspective. You intentionally set them above your normal standards to push yourself to work harder and smarter to achieve them and gain exponential rewards. They are useful to keep self-learners reaching for new heights and realizations. Get clear about what you hope to achieve and define your learning goals and milestones to get you there over time.


☑️ Choose your learning resources


Assess your current situation and decide the best, credible resources to start your learning journey. This may include free online courses from open online communities and platforms like Coursera and Udemy or MOOCs (massive open online courses) from higher education institutions specializing in your interest.


Start with the free resources and grow into buying or borrowing anything else you need. Invest your time and effort first before spending money on self-learning. Libraries are an excellent resource for this, online and offline.


Take time to find credible resources and feel free to deviate from standard teaching to explore alternatives before accepting solutions as they're presented. If you're a student, learn to use Google Scholar, not only Google Search, to discover credible sources and citations. You can also use resources such as Connected Papers to explore papers related to your field of work, Semantic Scholar for scientific literature, and OSF to support your research and collaborate.


☑️ Develop a plan or schedule


Whether you choose to start with real-world or online learning courses, create a weekly plan or schedule to help you stay consistent. There are many time management techniques to choose from: time blocking, time boxing, or even day theming. Find what works best for you and commit to it.


Taking control of your self-education gets easier once you know when to study. Scheduling also helps curb procrastination, one of the major deterrents to self-learning. Put thought into the times when you have high energy levels and enough time to make tangible progress with each session.


If you’re learning with a friend or in a collaborative environment, get their input on your plans to ensure the most harmony and easy cooperation.


☑️ Apply your new knowledge


Knowledge without application is a true waste of time and effort. It's also easily forgettable. Find ways to practice and apply what you learn in real-world settings. This way, you're turning your knowledge into practical experience and can see what works and what doesn't.


Practicing and applying your knowledge also helps you retain information and shortens the feedback loops you need to determine if you're making progress. Establish your own learning metrics and regularly assess and reward yourself to stay motivated on the journey.


☑️ Teach others


The popular Feynman technique emphasizes teaching as a crucial key to learning and retaining new knowledge. As a final step, when you share with or teach others, you can notice gaps in your learning and fix them.


Teaching others reveals your comprehension of a subject. If you can't explain something simply, you likely don't understand it well enough. Join forums with others interested in the same things you are, write a blog sharing lessons, and create a system for sharing your work and learning in public.


Teaching helps you review what you learn from a different perspective. This is a beneficial exercise for self-learners who work alone. You can build a community around what you do and document your journey by actively teaching.


☑️ Begin your self-learning journey


Autodidacts go deeper into their interests and careers than those who only follow traditionally imposed curriculums. The best part of self-learning is that it is entirely permissionless. You don't need external input on how you go about carving your self-journey.


What you need is curiosity, a willingness to begin, and discipline to stay the course or pivot as needed. Self-learning is a lifelong journey of improving, auditing, and implementing new knowledge. With the internet's resources available today, anyone can get started.


- Boris -

Comentários


bottom of page